ไปแจมเที่ยว

สูดอากาศดีๆที่คีรีวง อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

คีรีวง อ.ลานสกา

กลางเดือนมิถุนายน เริ่มเข้าหน้าฝนแล้ว ไปแจมมีที่เที่ยวต้อนรับหน้าฝนกันค่ะ วันนี้จะพาลงไปทางใต้ที่ จ.นครศรีธรรมราช อ.ลานสกา ที่ๆเค้าว่ากันว่ามีอากาศดีที่สุดในประเทศไทย หมู่บ้านคีรีวง เป็นหมู่บ้านที่เก่าแก่ มากกว่า 300 ปี ทำเลที่ตั้งล้อมรอบด้วยหุบเขา และวิถีชีวิตของชาวบ้าน ที่เติบโตมากับสวนผลไม้ในป่าใหญ่จากรุ่นสู่รุ่น

คีรีวง อ.ลานสกา

หมู่บ้านคีรีวงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากขึ้นเพราะชื่อเสียงเรื่องมีอากาศที่บริสุทธิ์ และมีกลุ่มชาวบ้านรวมตัวเป็นกลุ่ม OTOP ของหมู่บ้าน เช่นกลุ่มลูกไม้ กลุ่มผ้ามัดย้อม กลุ่มสมุนไพรเป็นต้น สิ่งที่เราได้ไปสัมผัสหมู่บ้านนี้ยังมีจุดขายความเป็นธรรมชาติเป็นธรรมชาติ ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ และวิถีชีวิตของคนในหมู่บ้านที่ยึดถืออาชีพการทำสวนผลไม้ หรือที่เรียกว่าสวนสมรม คือสวนผลไม้แบบผสมผสาน มีทั้งไม้ผล เช่นทุเรียนพื้นบ้านที่บางพันธุ์เกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้ว มังคุดภูเขา ที่เราไม่เคยได้เห็น เนื่องจากส่งออกเกือบ 100% เงาะ ลองกอง เป็นต้น ซึ่งความพิเศษของสวนผลไม้ของหมู่บ้านคีรีวง คือ ต้นไม้ต่างๆนั้น ปลูกตามบริเวณตีนภูเขา ซึ่งมีความลาดชัน มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุม ต้นไม้เหล่านี้จึงโตช้ากว่าปกติเพราะได้รับแสงน้อย และบางต้นเป็นสายพันธุ์พื้นบ้านที่หาได้ยาก ไม่พบในแถบอื่นๆ แต่รสชาดและคุณภาพก็คงไม้น้อยหน้าใคร เพราะขนาดคนไทยอย่างเรายังเคยได้เห็น เพราะคุณภาพส่งออกต่างประเทศ

การที่ได้ไปพักที่เดียวกับนักวิชาการเกษตรที่เป็นผู้ที่มาเก็บตัวอย่างพันธุ์ทุเรียนพื้นเมืองหรือทุเรียนบ้าน ที่มีลักษณะลำต้นแข็งแรงเหมาะกับสภาพภูมิประเทศ ที่กำลังจะสูญหายไปเพราะชาวบ้านส่วนใหญ่โค่นเพื่อปลุกทุเรียนพันธุ์ เพื่อหวังผลในเรื่องราคาที่ดีกว่า เราคงจะไม่มีโอกาสทราบเรื่องนี้ อยากให้ชาวคีรีวง อนุรักษ์ทุเรียน มังคุดพันธุ์พื้นเมืองเอาไว้ให้ลูกหลานรุ่นต่อๆไปค่ะ

คีรีวง อ.ลานสกา

กิจกรรมการท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์

  • เดือนสิงหาคม -เดือนกันยายน ของทุกปีจะเป็นช่วงที่ผลไม้ในสวนสมรมเริ่มทยอยออกผลผลิต ในช่วงนี้หมู่บ้านคีรีวงจะคึกคักเป็นพิเศษ จากเหล่าบรรดาพ่อค่าแม่ค้าที่มารับซื้อผลผลิตจากสวนโดยตรง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผลไม้จากหมู่บ้านคีรีวงเป็นผลไม้ที่ส่งออกขายต่างประเทศเกือบ 100%
  • ที่หมู่บ้านคีรีวงมีวิวธรรมชาติ ป่าไม้ ลำน้ำที่สวยงาม และมีอากาศที่บริสุทธิ์ เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบในการปั่นจักรยานโดยเฉพาะเหล่าบรรดานักปั่นเสือภูเขา และพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเนินเขาแคบๆ เป็นสนามจำลองการแข่งขันไปในตัว
  • หรือจะพักผ่อนเล่นน้ำในหน้าร้อนก็มีที่เล่นน้ำได้แก่ที่ หนานหินท่าหา หรือจะเป็นวังปลา ในสวนสมรม
  • หรือจะเป็นการเดินป่าเพื่อพิชิต ยอดเขาหลวง ซึ่งต้องติดต่อไกด์ท้องถิ่นและ มอเตอร์ไซด์วิบาก เพื่อไปส่งที่ทางขึ้นเขา

ที่พัก

ที่หมู่บ้านคีรีวง มีที่พักโฮมสเตย์ให้บริการหลายที่ค่ะ สามารถดูรายละเอียด ตาม Website ด้านล่างได้เลยค่ะ

โฮมสเตย์ที่เราไปพักอยู่ในเขตของบ้าน คีรีทองค่ะ มีชื่อว่า เพ็ชรคีรี โฮมสเตย๋ อยู่ใกล้แม่น้ำประมาณ 100 เมตร ที่พักราคา คนละ 120 บาทต่อคืน ราคาอาหารคนละ 150 บาท ต่อคน/มื้อ ติดต่อได้ที่โทร 081-7473228 ,090-1718128,087-6331568 >>>เพ็ชรคีรี โฮมสเตย์ Fanpageคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกา

 

การเดินทาง

จากอำเภอเมือง จ.นครศีธรรมราช ตามทางหลวง หมายเลข 4016 จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4015 บริเวณกิโลเมตรที่ 9 เลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านคีรีวง เข้าไป 9 กิโลเมตร หรือขึ้นรถสองแถวจากตลาดยาว ในอำเภอเมือง มีรถออก ตั้งแต่ เวลา 07.00-16.00 น. ราคา 20 บาท

Google Maps


View บ้านคีรีวง in a larger map

บรรยากาศโดยรอบหมู่บ้านคีรีวง

มาดูบรรยากาศหมู่บ้านคีรีวง กันบ้างค่ะ แม่น้ำสายหลักที่เกิดจากต้นน้ำบนยอดเขาหลวง ซึ่งความหมายของหมู่บ้านคีรีวง คือหมู่บ้านในวงล้อมหุบเขา ประกิบไปด้วย บ้านคีรีทอง คีรีวง ขุนคีรี และคีรีธรรม วันที่ 22 พฤศจิกายน 2531 ได้เกิดมหาอุทธรณีภัย หมู่บ้านได้ถูกน้ำพัดหายไปนับ 100 หลัง รวมถึง วัดคีรีวง ชาวบ้านคีรีวงจึงได้อนุรักษ์อุโบสถและบ้านที่ประสบภัยไว้เป็นอนุสรณ์สถานชุมชนคีรีวง ได้เป็นชุมชน ต้นแบบ ในด้านท่องเที่ยวเชิงนิเวศได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ในปี 2541 ประเภทเมืองและชุมชน ที่มีวิถีชีวิต แบบชาวสวนอยู่กับธรรมชาติคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกา

บรรยากาศยามค่ำคืน ที่เงียบสงบ กับหมู่บ้านในอ้อมกอดขุนเขาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกา

บรรยากาศในสวน

ในสวนสมรม ซึ่งที่เราเห็นตามท้องถนน ในหมู่บ้านทั่วไปคือต้นมังคุดค่ะ ที่นี่มีทั้งมังคุดบ้าน มังคุดภูเขา ที่มีขนาดใหญ่ถึง 3 ลูก นน.ถึง 1 กิโลกรัม ช่วงเวลาที่เราไปเป็นช่วงที่เริ่มออกดอกค่ะคีรีวง อ.ลานสกา

นอกจากนี้ในสวนผสม หรือสวนสมรม ยังมีต้น สตอ ต้นหมาก เงาะโรงเรียน ต้นทุเรียนบ้าน ต้นทุเรียนพันธุ์ ที่ชาวบ้านเริ่มนิยมปลูกและขายได้ราคาดีคือ หมอนทองค่ะ ตอนที่เราไปทุเรียนกำลังออกดอก เป็นครั้งแรกค่ะที่ได้เห็นดอกทุเรียนคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกา

สิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไป ตามถนนในหมู่บ้านคีรีวงและ บนภูเขาตลอดแนวทางเดิน คือรถมอเตอร์ไซด์ที่ชาวบ้านเอาไว้เข้าสวน ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวก็จะเอารถบรรทุกผลผลิตลงมาขายให้กับแม่ค้าที่มารับซื้อที่หมู่บ้าน เรียกได้ว่ากว่าจะได้ เงาะหรือทุเรียน หรือมังคุดแต่ละลูก นอกจากจะมีพื้นที่ในการปลูกที่ไม่อำนวย แสงแดดที่กว่าจะผ่านมาถึงใบไม้เพื่อการเจริญเติบโตก็ยากกว่าในที่อื่นๆ และกว่าจะขายได้ก็ต้องผ่านเส้นทางลำเลียงที่ยากลำบากมากๆค่ะ จะกินผลไม้แต่ละทีต้องคิดถึงชาวสวนมากๆค่ะ แต่ถึงแม้จะยากลำบากสักเพียงใด แต่นี่ก็เป็นวิถีชีวิตปกติของชาวบ้านคีรีวงค่ะ นอกจากจะใช้รถเพื่อเป็นพาหนะทำการเกษตรแล้ว ในทุกๆวันศุกร์จะเป็นวันที่ทุกๆคนต้องมาช่วยกันซ่อมแซมสะพานหรือถนน เพื่อส่วนรวมค่ะ เป็นสิ่งที่น่าประทับใจมากๆคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกา

บริเวณวังปลา มีปลาภูเขา ที่เป็นปลาจากธรรมชาติอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีลานกางเต้นท์สำหรับผู้ที่รักความเงียบสงบคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกาคีรีวง อ.ลานสกา

 

ที่พัก หัวหิน