พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง

พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง

ไปแจมเที่ยววันนี้ จะพาไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ที่ระยอง เกิดจากความตั้งใจของชมรมอนุรักษ์ และฟื้นฟูเมืองเก่าระยอง เพื่อให้พิพิธภัณฑ์ระยองนี้ มีเป็นที่รวบรวมของเก่าของดีของเมืองระยองเพื่อมีไว้ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้เรื่องราวในอดีตของเมืองระยอง ซึ่งภายในมีทั้งภาพถ่ายโบราณที่บันทึกเรื่องราวในอดีต เช่นการประกวดนางงามระยอง ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่แสดงถึงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวระยองในอดีต

เช่นเครื่องใช้ในครัวเรือน เฟอร์นิเจอร์ในสมัยโบราณ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆที่หาดูได้ยาก เปลือกหอยโบราณ เป็นต้น สถานที่จัดตั้งพิพิธภัณฑ์ระยองได้รับการเอื้อเฟื้อสถานที่ให้ใช้พื้นที่ของบ้านสัตย์อุดม บ้านเดิมของขุนศรีอุทัยเขตร์ (หรือ โป๊ง สัตย์อุดม) เจ้าของโรงสี โรงหนัง และอู่ต่อเรือในอดีต พิพิธภัณฑ์ระยองตั้งอยู่บนถนนยมจินดา ถนนเก่าแก่ของเมืองระยอง ด้านหลังพิพิธภัณฑ์ เป็นแม่น้ำระยอง ซึ่งนอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องราวในอดีตของเมืองระยองแล้ว ยังได้ ได้ชื่นชมวิถีชีวิต ของชุมชนถนนยมจินดาไปด้วยในตัว

เรียกได้ว่าพิพิธภัณฑ์ระยองเป็นอีกที่สถานที่ท่องเที่ยวหนึ่ง ที่ผู้หลงใหลในอดีตไม่ควรพลาด และนอกจากนี้ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์ระยอง ยังมีลานแสดงกิจกรรมต่างๆ ในวันที่มีถนนคนเดินยมจินดาด้วย

การเดินทาง

โดยรถยนต์ส่วนตัว จากกทม.ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ เส้นกรุงเทพฯ-พัทยา-ระยอง ให้เลี้ยวขวาตรงไฟแดง แยกศูนย์จราจรบริการประชาชนสถานีตำรวจภูธรเมืองระยอง เข้ามาประมาณ 400 เมตร ถ.ยมจินดาจะอยู่ขวามือผ่านศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน หรือจาก ถ.สุขุมวิท เลี้ยวเข้า ถ.ราชภักดี ที่แยกโรงแรมบูรพาพาเลช ถ.ยมจินดาจะอยู่แยกที่ 2 ซ้ายมือ จากนั้นให้ตรงไปเรื่อยๆ เข้าไปในถนนยมินดาจะพบกับ ช่วงกลางถนน ยมจินดา พิพิธภัณฑ์เมืองระยองอยู่ด้านซ้ายมือ

Google Maps


View พิพิธภัณฑ์ระยอง in a larger map

ติดต่อสอบถาม

พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง ไม่มีค่าเข้าชม แต่สามารถบริจาคเงินเพื่อฟื้นฟู สถานที่แห่งนี้ต่อไป เวลาเปิด เปิดทุกวัน 9.00 - 18.00 น.ติดต่อ นายบุญอนันต์ หมัดเชี่ยว ชมรมอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองเก่าระยอง โทร. 084-945-3939 Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.