ถนนยมจินดา ย่านเก่าแก่ เมืองระยอง

ถนนยมจินดา จ.ระยอง

ไปแจมเที่ยววันนี้ จะพาไปย้อนวันวานที่ ถนนยมจินดา ย่านเก่าแก่ จ.ระยอง ถนนยมจินดา เป็นถนนสายแรกของเมืองระยองในอดีต ซึ่งเป็นย่านการค้า นับว่าในยุคนั้นย่านนี้เป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญของเมืองระยองเลยก็ว่าได้ เนื่องจากอยู่ริมแม่น้ำระยอง ใช้แม่น้ำระยอง เป็นเส้นทางหลักในการคมนาคม และขนถ่ายสินค้าลงเรือสำเภา โดยมีพระศรีสมุทรโภค หรือ อิ่ม ยมจินดา เจ้าเมืองระยองคนสุดท้าย เป็นผู้ก่อตั้งถนนสายนี้

ไปแจมเที่ยววันนี้ จะพาไปย้อนวันวานที่ ถนนยมจินดา ย่านเก่าแก่ จ.ระยอง ถนนมจินดา เป็นถนนสายแรกของเมืองระยองในอดีต ซึ่งเป็นย่านการค้า นับว่าในยุคนั้นย่านนี้เป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญของเมืองระยองเลยก็ว่าได้ เนื่องจากอยู่ริมแม่น้ำระยอง ใช้แม่น้ำระยอง เป็นเส้นทางหลักในการคมนาคม และขนถ่ายสินค้าลงเรือสำเภา โดยมีพระศรีสมุทรโภค หรือ อิ่ม ยมจินดา เจ้าเมืองระยองคนสุดท้าย เป็นผู้ก่อตั้งถนนสายนี้

นอกจากเป็นถนนเส้นสำคัญแล้ว ถนนยมจินดายังเป็นต้นกำเนิดประวัติศาสตร์เมืองระยอง ด้วยตึกรามบ้านช่องที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม สะท้อนถึงวิถีชีวิตในอดีต ทำให้ถนนสายนี้มีสเน่ห์ที่ชวนหลงไหล ซึ่งในปัจจุบันนี้ ชาวระยองได้ร่วมกันกับเทศบาลเมืองระยอง ชุบชีวิตถนนยมจินดาขึ้นมาอีกครั้ง โดยช่วยกันบูรณะ อาคารบ้านเรือน ให้กลับมาสวยงามดังเช่นวันวาน

สองข้างทางของถนนยมจินดานี้ นอกจากจะมีบ้านเรือนเก่าในสมัยก่อนที่อนุรักษ์ไว้ ยังมีพิพิธภัณฑ์เมืองระยองที่แสดงความเป็นมาของจังหวัดระยอง รูปถ่ายเก่าๆในอดีต ที่บ่งบอก เรื่องราวและเหตุการณ์ในวันวาน ข้าวของ เครื่องใช้ต่างๆ ที่หาชมได้ยาก

นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมตึก อาคาร บ้านเรือนเก่าแก่ และสัมผัสวิถีชีวิตของชาวชุมชนถนนยมจินดา ที่ยังคงความเรียบง่ายและมีน้ำใจที่งดงาม ที่หาได้ยากในสังคมปัจจุบันค่ะ นอกจากสถาปัตยกรรมที่สวยงามในย่านเก่านี้แล้ว ยังมีร้านอาหารอร่อยๆ สไตล์ เก๋ๆ แนวๆเอาใจผู้ที่ชื่นชอบของเก่า ให้ได้เดินชิมระหว่างทางหลายร้าน

โดยร้านที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของทั้งคนระยองและนักท่องเที่ยว คือ "ร้านราย็อง" ซึ่งเป็นร้านขนมชื่อดังที่มาถึงเมืองระยองที่ชุบชีวิตอาคารไม้เก่าแก่มาทำเป็นร้านอาหารเล็กน่ารัก ภายในร้านตกแต่งด้วยของเก่าของสะสมโบราณ

ถนนยมจินดา ย่านเก่าแก่ ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกวันค่ะ และหากใครที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศ ถนนคนเดินริมน้ำ เคล้าบรรยากาศวันวาน ชิมอาหารอร่อยของพื้นเมืองระยอง และเลือกซื้อสินค้าราคาประหยัด ในยามค่ำคืน สามารถมาได้ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ต้นเดือน หรือ ตามเทศกาล วันหยุดต่างๆ ที่จัดขึ้นเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีการแสดงต่างๆเช่น หนังกลางแปลง , การแสดงดนตรีของชมรมดนตรีเมืองระยอง เป็นต้น

การเดินทาง

โดยรถยนต์ส่วนตัว จากกทม.ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ เส้นกรุงเทพฯ-พัทยา-ระยอง ให้เลี้ยวขวาตรงไฟแดง แยกศูนย์จราจรบริการประชาชนสถานีตำรวจภูธรเมืองระยอง เข้ามาประมาณ 400 เมตร ถ.ยมจินดาจะอยู่ขวามือ

ผ่านศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน ถ.ยมจินดาจะอยู่ขวามือ หรือจาก ถ.สุขุมวิท เลี้ยวเข้า ถ.ราชภักดี ที่แยกโรงแรมบูรพาพาเลช ถ.ยมจินดาจะอยู่แยกที่ 2 ซ้ายมือ

โดยรถประจำทางสามารถขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 หรือสถานีขนส่งเอกมัย ถนนสุขุมวิท มีทั้งรถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 และ ชั้น 2 โดยมาลงที่สถานีขนส่งจังหวัดระยอง อนุสาวรีย์ (ตรงข้ามภัตตาคารพงหลี) โทร. 085-386-0876 , 084-864-8763

BH รถตู้ด่วน อนุสาวรีย์ชัย(ห้างเซ็นจูรี่)081-3446042 ราคา ประมาณ 160 บาท การเดินทาง 2 ชม.

ติดต่อสอบถาม

สอบถามรายละเอียดได้ที่ การท่องเที่ยว จ.ระยอง   โทรศัพท์ : 0-3865-5420-1, 0-3866-4585  www.facebook.com/YomjindaRoadRayong ไม่มีค่าเข้าชม