ถนนคนเดิน ลานคนเมือง จ.นครพนม

ไปแจมเที่ยววันนี้จะพาไปเพื่อนๆไปเดินชิวๆ ช้อป ชิม ชิว กินลมชมวิวแม่น้ำโขง ที่"ถนนคนเดิน นครพนม" ตั้งอยู่บนถนนสุนทรวิจตรที่อยู่เลียบริมแม่โขง ตั้งต้นจากหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ เป็นหอนาฬิกาที่ ชาวเวียดนามได้สร้างเป็นอนุสรณ์ การย้ายกลับปิตุภูมิของชาวเวียตนามที่สร้างไว้เมื่อ พ.ศ. 2503 แก่ชาวนครพนม เพราะจังหวัดนครพนมมีความเกี่ยวพันธ์กับชาวเวียตนามตั้งแต่สมัยโฮจิมินท์

ถนนคนเดินนครพนม แหล่งช้อปปิ้งและอาหารอร่อย ริมแม่น้ำโขง บรรยากาศรำลึกย้อนอดีตเมืองนครพนม อยู่ไม่ไกลจากตลาดอินโดจีน นอกเหนือจากจะไปเดินช้อป ชิม ชิล แล้ว ยังเป็นพื้นที่เล็กๆที่มีชื่อว่า "ลานคนเมือง นครพนม" เป็นที่สำหรับ Checkin ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกในการมาเที่ยวนครพนม และยังพื้นที่จัดแสดงภาพถ่าย สถานที่ต่างๆในจังหวัดนครพนม เรียกได้ว่าเป็นแกลเลอรี่ ที่สวยงามมากๆ เพราะนอกจากความสวยงามจากรูปภาพที่จัดแสดงแล้ว  ฉากด้านหลังของลานคนเมืองจะเป็นแม่น้ำโขงที่กว้างใหญ่ทอดยาวไหลผ่านจังหวัดนครพนมในหลายอำเภอจากฝั่งนครพนม มองไปเห็นบ้านเรือนของฝั่งลาว

นอกจากร้านค้าต่างๆบนถนนคนเดินแล้ว ยังมีร้านอาหารเก๋ๆ ที่ชุบชีวิตตึกเก่าๆ อาคารไม้โบราณ เอาใจคนชอบร้านแนวๆ บรรยากาศดีๆ เช่นร้านสุโขสโมสร ที่ด้านหลังติดแม่น้ำโขง มีเพลงเพราะๆ อาหารอร่อยๆ ท่ามกลางถนนคนเดิน นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เดินเล่นชิวๆ แล้วยังได้ชิมอาหารอร่อยๆ อาหารประจำท้องถิ่น เช่นข้าวจี่ อาหารเวียดนามต่างเป็นต้น เดินชมสินค้าพื้นเมือง สูดอากาศบริสุทธิ์ สดชื่นยามเย็น ยิ่งในช่วงฤดูหนาว อากาศเย็นๆ ยิ่งทำให้ที่นี่มีสเน่ห์มากยิ่งขึ้น

นอกจากถนนคนเดินยามเย็นแล้ว ในตอนกลางวัน ถนนคนเดินแห่งนี้ ก็ยังมีสเน่ห์ ไม่แตกต่างกัน เพราะความสวยงามของอาคารโบราณ ที่มีมาแต่โบราณ ทำให้ที่นี่ยังคงความสวยงามเหมือนเช่นดังในอดีตหากใครอยากสัมผัสบรรยากาศชิลๆ ริมแม่น้ำโขง ทั้งในตอนกลางวันและยามค่ำคืน แบบนี้ แวะมาสัมผัสกันได้ที่ ถนนคนเดินนครพนม เปิดทุวันศุกร์ เสาร์ 17.00 ถึง 22.00

การเดินทาง

การเดินทางโดยเครื่องบินสามารถเดินทางได้ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย และนกแอร์ส่วนการเดินทางโดยรถไฟก็สามารถนั่งรถไฟมาลงที่สถานีอุดรธานี แล้วนั่งรถต่อมาที่นครพนมได้ ห่างกันราว 250 กิโลเมตร การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ แนะนำให้ทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ถึงสระบุรี บริเวณกิโลเมตรที่ 107 แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ ผ่านนครราชสีมา ถึงอำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น จากนั้นแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 23 ผ่านมหาสารคาม กาฬสินธุ์ สกลนคร ถึงจังหวัดนครพนม ใช้ถนนนิตโย จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนน เลียบแม่น้ำโขงเพื่อตรงไปยังท่าเทียบเรือท่องเที่ยว นครพนม-ท่าแขก ให้ตรงไปยังถนนเส้นเลียบแม่น้ำโขง หรือ ถนนสุนทรวิจิตร ซึ่งถนนเส้นที่ใช้จัดเป็นถนนคนเดิน

ติดต่อสอบถาม

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ถนนคนเดินนครพม FAN PAGE การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม184/1 ถ.สุนทรวิจิตร ต.ในเมือง อ.เมือง จ. นครพนม 48000โทร. 042-513490-1 แฟ็กซ์ 042-513492