ดอยแม่ตะมาน

แม่ตะมาน

ดอยแม่ตะมาน หรือ ป่าเกี๊ยะ เป็นศูนย์วิจัยเกษตรที่สูง คณะเกษตรศาตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยการเกษตรที่ทดลองปลูกพืชเมืองหนาว ในปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพราะ ที่ดอยแม่ตะมานมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เห็นเทือกเขาดอยหลวงเชียงดาว ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าสวยงามมาก และดอยแม่ตะมานยังมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี เพราะมีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,600 เมตร อีกทั้งยังมีวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม หากสภาพอากาศเป็นใจเราอาจจะได้พบทะเลหมอกที่สวยงาม และในช่วงปลายเดือนธันวาคม ถึงเดือนมกราคมของทุกปี จะได้พบกับดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยงามไม่แพ้กับที่อื่นๆ เพราะฉากหลังของภาพที่ได้เห็นคือ ดอยหลวงเชียงดาว แม่ตะมานแม่ตะมาน

และนอกจากนี้ดอยแม่ตะมานยังมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม คือ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์วิจัยเกษตร

การเดินทาง

ต้องใช้รถกระบะ รถขับเคลื่อน 4 ล้อ รถเก๋งไม่สามารถเดินทางได้ เนื่องจากเส้นทางเป็นภูเขาชัน เส้นทางออฟโรด สองข้างทางเป็นหุบเขา ต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะสามารถเกิดอุบัติเหตุรถตกเขาได้ ใช้เส้นทางเชียงใหม่ -ฝาง กิโลเมตรที่ 67 ทางเข้าวัดจอมคีรี ระยะทา

ประมาณ 20 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาเดินทางถึง 2-3 ชั่วโมง

ที่พัก

ศูนย์วิจัยเกษตรที่สูง มีเรือนพักแบบแถวรับรอง และบ้านหลังใหญ่ 1 หลัง และสถานที่กางเต้นท์ คิดค่าสถานที่กางเต้นท์หลังละ 100 บาท เบอร์โทร:

การเตรียมตัว

การเตรียมตัวมา ดอยแม่ตะมาน หรือ ป่าเกี๊ยะ ต้องเตรียมอาหารน้ำดื่มขึ้นมาจากด้านล่าง เพราะบนดอยแม่ตะมาน มีเพียงร้านค้าเล็กๆ หากใครจะเดินทางมาเที่ยวที่นี่ต้องเตรียมพร้อมทั้งพาหนะ ร่างกายและจิตใจ เพราะระยะทางและ ความทรหด ของเส้นทางกว่าจะขึ้นมาถึงที่นี่ลำบากมากนัก และอากาศที่เย็น และเป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ที่นี่มีแมลงที่ชื่อว่า ตัว คุ่น อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ตัวมันจะคล้ายๆกับแมลงวันสีทอง มาเกาะตามแขนขาของเรา ตอนที่มันมาเกาะ เราจะไม่รู้สึกคัน หรือว่าเจ็บ แต่หลังจากนั้น บริเวณผิวหนังที่มันมาเกาะ จะเป็นรอยจ้ำสีแดง เหมือนยุงกัด ซึ่งน้ำลายของมันมีพิษมาก ต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะหายขาด

แม่ตะมาน แม่ตะมาน แม่ตะมาน แม่ตะมาน แม่ตะมาน แม่ตะมาน แม่ตะมาน แม่ตะมาน แม่ตะมาน แม่ตะมาน แม่ตะมาน แม่ตะมาน แม่ตะมาน แม่ตะมาน

{gallery}Doimaetaman{/gallery}