หอมกลิ่นกาแฟที่โครงการหลวงแม่หลอด

โครงการหลวงแม่หลอด

วันนี้ไปแจมจะพาไปชิมกาแฟสดจากไร่กาแฟที่โครงการหลวงแม่หลอดกันค่ะ โครงการหลวงแม่หลอดตั้งอยู่ที่บ้านแม่หลอดเหนือ หมู่ 10 ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ สูงจากระดับน้ำทะเล 680 เมตร อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ครอบคลุม 4 หมู่บ้าน 188 ครัวเรือน ประชากรส่วนใหญ่เป็นคนพื้นเมือง และชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบเหมาะแก่การทำนาและปลูกพืชไร่ เป็นแหล่งต้นน้ำแม่ฮาและลำห้วยสายต่างๆ อุณหภูมิเฉลี่ย 26.5 องศาเซลเซียสก่อตั้งขึ้นปี พ.ศ. 2527 ภายในเนื้อที่ 60 ไร่ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ให้มีความเป็นอยู่ดีขึ้น เน้นการวิจัยกาแฟอาราบิก้า สายพันธุ์ผสม 28 สายพันธุ์ ควบคู่ไปกับการวิจัยพืชเสริมชนิดอื่น เพื่อใช้ปลูกร่วมในแปลงกาแฟ

ท่องเที่ยวภายในโครงการหลวงแม่หลอด

 • ชมแปลงสาธิตกาแฟพันธุ์อาราบิก้า โรบัสต้าหลายสายพันธุ์ ตลอดจนขั้นตอนการเพาะกล้าและเก็บเกี่ยวเมล็ด รวมถึงพืชที่ปลูกร่วมกับแปลงกาแฟ เช่น พริกไท กระวาน
 • ชมแปลงปลูกสมุนไพร เช่น ยูเอสเอมิ้นต์ ออริกาโน จิงจูฉ่าย
 • ชมแปลงสาธิตผัก เช่น ซุกินี แตงกวาหนาม พริกซุปเปอร์ฮอท ฟักจานบิน ฟักคอหงส์ อิตาเลี่ยนพาสเล่ย์
 • ชมสถานีเพาะกล้าและเมล็ดพันธุ์
 • ชมการปลูกผักกางมุ้ง
 • ชมการปลูกมัลเบอรรี่ ราสเบอรี่โครงการหลวงแม่หลอด

การท่องเที่ยวธรรมชาติ

 • กิจกรรมดูนกในช่วงฤดูหนาว ภายในโครงการหลวงแม่หลอดจะมีนกอพยพย้ายถิ่นหลายหลายสายพันธุ์ เช่น นกกางเขนแดง นกอินทรีย์ ฯลฯ
 • ชมความงามของน้ำตกหมอกฟ้า (ตาดหมอก) มีความสูงประมาณ 50 เมตร ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมอกฟ้า บริเวณทางแยกริมถนนหลวง ก่อนเข้าโครงการหลวงแม่หลอด น้ำตกหมอกฟ้าเป็นน้ำตกที่ตกจากหน้าผาสูงมีน้ำตลอดทั้งปี สามารถเล่นน้ำ พักผ่อน หรือเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะสั้น โดยเส้นทางศึกษาธรรมชาติมีทั้งถ้ำค้างคาว และพันธุ์ไม้ต่างๆ เช่น ยางน่อง ดอกกฤษฎา กระโถนฤาษี ขนุนดิน
 • ชมน้ำตกตาดเจียงฮาย เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ความสูงประมาณ 3 เมตร

การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

 • ชมประเพณีและวัฒนธรรมวิถีชีวิตที่น่าสนใจของชาวกะเหรี่ยง เช่น การตำข้าว ดนตรีเต๊ะนา พิธีกินข้าวใหม่ การแต่งงาน การเต้นรำ ฯลฯ
 • ชมงานหัตถกรรมชาวเขา เช่น ผ้าทอของชาวบ้าผาแตกที่มีความสวยงามของฝากของที่ระลึก
 • เมล็ดกาแฟคั่ว และผลผลิตตามฤดูกาล
 • งานหัตถกรรมผ้าทอกะเหรี่ยง และถุงย่าม

ภายในโครงการหลวงแม่หลอดยังมีร้านค้าสวัสดิการ อาหารอร่อยราคาถูก แต่ต้องโทรไปสอบถามล่วงหน้าเพราะบางครั้งทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้เตรียมวัตถุดิบไว้ และไฮไลท์ของที่นี่จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก การชิมกาแฟสด ที่ร้านกาแฟชื่อดังยังต้องอาย กับกาแฟสูตรเฉพาะของที่นี่ ซึ่งเป็นกาแฟจากโครงการหลวงแม่หลอด ส่งไปคั่วที่ส่วนกลาง และส่งไปจำหน่ายในร้านค้าโครงการหลวงเมนูแนะนำจากไปแจมคือ อเมริกาโนเย็น และเอสเปรสโซเย็นที่แตกต่างจากที่อื่นคือ เป็นกาแฟดำแต่ต่างจากอเมริกาโนคือจะเข้มข้นกว่า ส่วนอเมริกาโนจะเติมน้ำเย็นลงไป รสชาดกลมกล่อม หอม ดื่มแล้วไม่ใจสั่นเพราะเป็นใช้กาแฟอาราบิก้าอย่างดี ปลูกในพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 700 เมตร ซึ่งเป็นความสูงที่เหมาะสมกับการปลูกกาแฟ ปลูกภายใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ และไม่ใช้สารเคมีช่วงฤดูการเก็บเกี่ยว ประมาณเดือนธันวาคม ถึง มกราคม

ติดต่อสอบถาม

โทรสอบถามเส้นทางและสั่งอาหารล่วงหน้าได้ที่ โทร  053-318-303 หรือ 089-555-7030, 081-961-0014

มีบ้านพักรับรองภายในศูนย์ฯ จำนวน 2 หลัง รับรองนักท่องเที่ยวได้หลังละ 20 คน และมีลานกางเต็นท์ราคาที่พัก คนละ 150 บาท

การเดินทาง

จากเชียงใหม่ เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่ - ฝาง ระยะทาง 37 กม. เลี้ยวซ้ายที่ตลาดแม่มาลัย ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 สายแม่มาลัย-ปาย ระยะ ทาง 18 กม. เลี้ยวซ้าย ระหว่าง กม.18 - 19 ผ่านน้ำตกหมอกฟ้า ระยะทาง 3 กม. ถึงโครงการหลวงแม่หลอด รวมระยะทาง 58 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาทีโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอด

โครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอดโครงการหลวงแม่หลอด