วัดภูทอก บึงกาฬ

วัดภูทอก

วัดภูทอกหรือวัดเจติยาคีรีวิหาร เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรม ของพระภิกษุ สามเณร และผู้ที่ตั้งใจมาปฏิบัติธรรม ภูทอกเป็นภูเขาหินทราย เปรียบดั่งดินแดนสวรรค์ 7 ชั้น เพราะที่นี่มี 7 ชั้น เป็นภูเขาที่ แบ่งเป็นภูทอกใหญ่ และภูทอกน้อย ภูทอกที่เราสามารถขึ้นไปปฏิบัติธรรมและชมทัศนียภาพโดยรอบได้คือภูทอกน้อย ส่วนภูทอกใหญ่ยังไม่เปิด ให้เข้าไป ภูทอกรายล้อมด้วยที่ราบอันกว้างใหญ่ที่เต็มไปด้วยผืนป่าของสวนยางพารา

เพราะจังหวัดบึงกาฬ เป็นจังหวัดในภาคอีสานที่มีพื้นที่การปลูกยางพารามากที่สุด จุดเด่นของวัดภูทอกคือ สะพานและบันไดเวียนสร้างจากไม้ที่เป็นทางเดินขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของภูทอก สร้างขึ้นด้วยวิธีแบบชาวบ้านโดยไม่มีวิศวกรและเครื่องจักรใดในการก่อสร้าง ผู้ก่อตั้งคือพระอาจารย์จวน ที่นี่จึงเป็นสถานที่สำคัญของจังหวัดบึงกาฬ วัดภูทอกเป็นสถานที่สงบ ร่มเย็น ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวดังนั้นผู้ที่จะมาชื่นชมความงาม และอยากมาสัมผัสความสงบควรให้เกียรติสถานที่ และงดใช้เสียงดัง เพราะอาจจะเป็นการรบกวนผู้มาปฏิบัติธรรม ช่องว่างระหว่างไม้ ที่ทำให้เรา เดินอย่างระมัดระวัง มีสติอยู่กับปัจจุบัน กับการเดินบนไม้ ที่อาจจะผุหรือ ลื่น หรืออาจจะเกิดอันตรายได้ตลอดเวลา เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่น่ามาหาความสงบมากๆค่ะ ไม่อยากให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีคนมาเยอะๆ แล้วทำให้ที่นี่เปลี่ยนไป เหมือนที่อื่นๆขอให้ทุกคน เคารพสถานที่และช่วยกันดูแลที่นี่ ให้อยู่คู่บึงกาฬต่อไปด้วยนะคะ

การเดินทาง

วัดภูทอก อยู่ห่างจากตัวเมืองหนองคายประมาณ 185 กิโลเมตร

เส้นทางรถยนต์ส่วนตัวใช้ทางหลวงหมายเลข 222 ไปทางอำเภอศรีวิไล มีป้ายบอกทางเป็นระยะ อยู่ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 50 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายผ่านบ้านนาสิงห์ บ้านสันทรายงาม สู่บ้านนาคำแคน ถึงภูทอกเป็นระยะทางอีก 20 กิโลเมตร

เส้นทางรถประจำทาง เดินทางจากอำเภอบึงกาฬ ไปลงอำเภอศรีวิไลจากนั้นเดินทาง ต่อไปโดย รถสองแถวที่ไป ภูทอก โดยใช้เส้นทางหมายเลข 212 (บึงกาฬ-บ้านชัยพร) อีกประมาณ 24 กิโลเมตร และ จากบ้านชัยพร เข้าสู่วัดภูทอก อีกประมาณ 20 กิโลเมตร

{gallery}phutokpic{/gallery}

 

ที่พัก หัวหิน