ทุ่งกังหันลมห้วยบง อ.ด่านขุนทด โคราช

กังหันลม หัวยบง

ทุ่งกังหันลมห้วยบง อ.ด่านขุนทด โคราช

ไปแจมเที่ยว วันนี้จะพาไปดูทุ่งกังหันลมยักษ์ ทุ่งกังหันลมขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นั่นก็คือ ทุ่งกังหันลมห้วยบง มีกำลังการผลิตไฟฟ้า มีกำลังสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ต้องเรียกว่าทุ่งกังหัน เพราะว่ามีกังหัน ขนาดใหญ่เกือบร้อยตัว บนขนาดพื้นที่กว่า 5000 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังของชาวบ้านในละแวกนี้ที่ตำบลห้วยบง อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่งทุ่งกังหันลมห้วยบงแห่งนี้ ในอนาคตจะถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด กังหันลม หัวยบงกังหันลม หัวยบงข้อมูลวิชาการของทุ่งกังหันลมห้วยบง

โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม เวสต์ ห้วยบง 2 และ เวสต์ ห้วยบง 3 เกิดจากการคิดพลังงานในอนาคตที่จะมาทดแทนพลังงานทางธรรมชาติที่กำลังจะหมดไป เช่น น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ซึ่ง"พลังงานลม" ก็ถูกใช้เป็นพลังงานทดแทนพลังงานจากธรรมชาติเช่นกัน จากการศึกษา วิเคราะห์ความเป็นไปได้ ของโครงการและสภาพภูมิประเทศที่จะตั้งกังหันลม ห้วยบง ได้รับการคัดเลือก เนื่องจาก มีพลังงานลมเพียงพอตลอดทั้งปี เนื่องจากเป็นที่ราบสูง และไม่ไกลจากจุดเชื่อมต่อระบบไฟฟ้า ซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นผู้รับซื้อไฟฟ้า

  • กังหันลม 1 ต้นจะผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 2.3 เมกะวัตต์
  • ระยะเวลาโครงการ 25 ปี
  • ความสูงของกังหันลม 99.5 เมตร

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.windenergyholding.co.th/

การเดินทาง

ทุ่งกังหันลมห้วยบง อยู่ห่างจากอำเภอด่านขุนทดประมาณ 40 กม. จากกทม.ใช้เส้นทางถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าสระบุรี เมื่อถึงแยกพุแค ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 21 ผ่านเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ถึงแยกม่วงค่อม ให้เลี้ยวขวาเข้า ถนน 205 ผ่าน อ.ท่าหลวง ให้ใช้เส้นทาง2256 ขับตามถนน 2256 ผ่าน อีกประมาณ 51 กม. จะถึง ทุ่งกังหันลมห้วบยบง จะเห็นกังหันลมอยู่ด้านซ้ายมือในระยะไกลๆ โดยทางเข้าทุ่งกังหันลมห้วยบง ให้เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกเข้าอบต.ห้วยบง ก่อนถึงแยกจะผ่านป่าไม้ด่านขุนทด

เส้นทางที่ 2 จากกทม.ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 พหลโยธิน เมื่อถึงสระบุรีให้ใช้ทางหลวงหมาย 2 ถนนมิตรภาพ ผ่าน อ.ปากช่อง เมื่อถึงอ.สีคิ้วให้เลี้ยวขวาเข้าถนน 201 จากนั้นขับตรงไปเรื่อยๆ จนถึงเส้นตัดถนน 2256 ให้ขับตรงเข้ามาทาง อบต.ห้วยบง

Google Maps


View กังหันลมห้วยบง อ.ด่านขุนทด โคราช in a larger map

ติดต่อสอบถาม

ศูนย์ประสานงานโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมเวสต์ ห้วยบง 2 และ เวสต์ ห้วยบง 3 (แผนกพัฒนาธุรกิจ) โทร: 044-393-002 การเข้าชมไม่มีค่าใช้จ่าย

 

ที่พัก หัวหิน