ดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ

ดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ

ไปแจมเที่ยววันนี้จะพาไปเที่ยว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ทุ่งดอกกระเจียวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยภูมิา ซึ่งดอกกระเจียวมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ มีทั้งดอกสีชมพูและสีขาว จะออกดอกในช่วงหน้าฝนเริ่มตั้งแต่ฝนแรก ในเดือนพฤษภาคม จนถึงเดือนกรกฎาคม ช่วงเวลาที่ดีที่สุดเป็นช่วงเดือนมิถุนายน

เพราะดอกกระเจียวจะบานเกือบ 100% สภาพดอกก็สมบูรณ์ ถ้ามาหลังจากนี้สภาพดอกจะเริ่มเหี่ยว และร่วงโรย ช่วงเวลาที่มาชมความงามของทุ่งดอกกระเจียวคือช่วงเช้า ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เราจะได้เห็น แสงค่อยๆตกกระทบ ดอกกระเจียว และหากสภาพอากาศเป็นใจ จะมีสายหมอกจางๆ ลอยอยู่ทั่วทุ่งดอกกระเจียว เป็นภาพที่สวยงามมาก

การเดินทางเพื่อเข้าชมความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียวที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม มีความสะดวกสบายมากกว่าที่อุทยานแห่งชาติไทรทองมาก เพราะที่นี่มีรถรับส่งในแต่ละจุด ทำให้นักท่องเที่ยวลดเวลาการเดินทางและรองรับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น และยังสร้างทางเดิน

ตลอดเส้นทางชมธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสความสวยงามของดอกกระเจียวได้อย่างใกล้ขิด แต่ห้ามลงไปเหยีบย่ำในทุ่งดอกกระเจียว และห้ามเอามือสัมผัสที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของดอก เพราะจะทำให้ดอกเหี่ยวเฉาเร็ว และ ทำให้ช่วงอายุของดอกสั้นลง นักท่องเที่ยวที่มาในหลังจากนี้ก็ไม่ได้ชมความงามของดอกกระเจียว ดังนั้นขอให้นักท่องเที่ยวทุกคนช่วยกันดูแล และระมัดระวังในการเที่ยวชมดอกกระเจียวด้วยนะคะ

นอกจากทุ่งดอกกระเจียวที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกที่หนึ่งของอุทยานแห่งขาติป่าหินงามคือ ลานหินงาม เป็นผลงานที่สรรค์สร้างจากธรรมชาติ ที่มีรูปร่างแปลกตา และถูกจินตนาการเป็นรูปร่างต่างๆ สร้างสีสันให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมาก เช่นหิน ถ้วย FIFA เป็นต้น

ดอกกระเจียวอัพเดท ปี 30 มิถุนายน 2556

การเดินทาง

โดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 1 เมื่อถึงพุแคให้เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 21 จนถึงกิโลเมตรที่ 73 อำเภอชัยบาดาลให้เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 205 จนถึงอำเภอเทพสถิต จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 2354 ไปประมาณ 18 กม. จะมีทางแยกซ้ายมือ มีป้ายบอกไปอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยางอีก 13 กม.ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

บริษัทเพชรทัวร์ ขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 โทร 02-936-3230 สาย 9903 กรุงเทพฯ-เทพสถิต-ชัยภูมิ ม.1ข (ลงปลายทางที่สามแยกบ้านไร่) แล้วขึ้นรถโดยสารประจำทางต่อไปยังอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อีก 18 กม.เป็นรถปรับอากาศ (เที่ยวแรก 07.00 น. เที่ยวสุดท้าย 16.00 น.) บริษัทชัยภูมิทัวร์ (จงเจริญกรุ๊บ) โทร 02-936-1977 สาย 9903 กรุงเทพฯ-เทพสถิต-ชัยภูมิ

แผนที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ขอบคุณข้อมูลจาก เส้นทาง@love ที่พักใกล้อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

แผนที่ อุทยานอห่งขาติป่าหินงาม

Google Maps


View Pa Hin Ngam National Park in a larger map

ติดต่อสอบถาม

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โทร 044-890-105

 

ที่พัก หัวหิน