มอหินขาว สโตนเฮนจ์ เมืองไทย จ.ชัยภูมิ

มอหินขาว

มอหินขาว สโตนเฮนจ์ เมืองไทย จ.ชัยภูมิ

ไปแจมเที่ยว วันนี้จะพาไปเที่ยว มอหินขาว หรือ สโตนเฮนจ์ เมืองไทย ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ มอหนิขาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ชื่อดังของชัยภูมิ มีความสวยงามทางธรรมชาติมากๆ อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย เกิดจากการสะสมของตะกอนทราย ดินเหนียวยาวนานมามากกว่า 175 ล้านปี ต่อมาเปลือกโลกได้มีการเคลื่อนตัว ทำให้ เกิดเป็นเสาหินขนาดใหญ่หลายก้อน รูปร่างแปลกตา สวยงาม และโดดเด่น ท่ามกลางไร่มันสำปะหลัง มอหินขาว สโตนเฮนจ์ เมืองไทย จ.ชัยภูมิ

ที่นี่พระอาทิตย์ขึ้นเร็วมากค่ะหากใครจะมาชมพระอาทิตย์ขึ้น ต้องกะเวลาให้ถึงที่นี่ราว ตี 4 นะคะ ในภาพเป็นเวลา 6 โมงค่ะ แดด เหมือน 9 โมงเช้ามอหินขาว

แสงพระอาทิตย์ส่องแสงลงมากระทบกับหิน และดอกหญ้าสวยงามยิ่งนัก มอหินขาว หรือ สโตนเฮน กลุ่มหินที่มีในที่มอหินขาว แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม

กลุ่มแรกคือ เสาหิน 5 ต้น สวยเด่นเป็นสง่าต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

ดอกหญ้า เจอแสงแดดสวยงามยิ่งนัก

กลุ่มที่ 2 ห่างจากจุดแรกประมาณ 700 เมตร สามารถขับรถขึ้นมาได้ เป็นกลุ่มหินโขลงช้าง และหนึ่งในนี้มีหินที่พี่เบิร์ดนอน ในการถ่ายทำโฆษณาของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอีกด้วย

กลุ่มที่ 3 ห่างออกไปประมาณ 1.5 กม. และมาจุดชมวิว ผาหัวนาคที่มองเห็นวิวด้านล่างได้อย่างขัดเจน นอกจากมีหินรูปร่างแปลกตาที่สวยงามแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดดูดาวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยอีกด้วย

ช่วงเวลาในการดูดาว

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลา 23.00 น. ถึงราวตี 2

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ฤดูร้อนราวเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคม

จุดชมวิวที่ดีที่สุด: กลุ่มหินมอหินขาวด้านทิศตะวันออกและตะวันตก

มอหินขาวถูกบรรจุให้เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในโครงการ 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

การเดินทาง

มอหินขาว ห่างจากตัวจังหวัดชัยภูมิประมาณ 40 กม. จากกทม.ใช้เส้นทาง ถนนพหลโยธิน แล้วเข้าถนนมิตรภาพ และจากนั้น ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2051 ผ่านตัวเมืองชัยภูมิ และใช้ถนนสายชัยภูมิ – ตาดโตน เป็นทางลาดยางระยะทาง ประมาณ18 กม. เลี้ยวซ้ายก่อนถึงด่านของอุทยานแห่งชาติตาดโตน ตามถนนตาดโตน – ท่าหินโงม เป็นทาง ลาดยางประมาณ 20 เส้นทางเป็นถนนราดยางตลอดทั้งเส้นทาง รถเก๋งสามารถเดินทางได้

Google Maps


View มอหินขาว จ.ชัยภูมิ in a larger map

ติดต่อสอบถาม

โทรสอบถามเส้นทาง หรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูแลนคา โทร 044-810-903

 

ที่พัก หัวหิน