Review

ใช้ชีวิตช้าๆ ที่แม่กำปอง จ.เชียงใหม่

แม่กำปอง

ไปแจมพาพาหนีกรุงไป ใช้ชีวิตช้าๆ ใช้เวลาเพียง 2 วัน 1 คืน ปลีกจากความวุ่นวายในเมืองหลวง หรือ หลบจากงานที่หนักหน่วง พักผ่อนร่างกายและจิตใจที่อ่อนล้า มาเติมพลัง และความสดชื่น กดปุ่ม Refresh ให้กับชีวิตกันที่ บ้านแม่กำปอง ตั้งอยู่ที่อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ บ้านแม่กำปองตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของ จ.เชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่โดยผ่าน อ.สันกำแพง ระยะทาง 50 กิโลเมตร และห่างจากตัว อ.แม่ออน 20 กิโลเมตร และอีกเส้นทางหนึ่งผ่าน อ.ดอยสะเก็ด เลี้ยงขวาตรงสามแยกโป่งดิน ระยะทาง 51 กิโลเมตร ส่วนใหญ่เป็นถนนลาดยางและเทคอนกรีต ดังนั้นสามารถเดินทางไปมาได้สะดวกสบายทุกฤดู และสามารถใช้พาหนะรถได้ทุกชนิด การเดินทางสะดวกค่ะ

แจมเลือกเดินทางมาที่นี่เพราะ ครั้งแรกที่ได้เห็นภาพโบสถ์ที่มี ตะไคร่น้ำ มอส และเฟิร์นขึ้นปกคลุมหลังคา และภาพวิวของร้านกาแฟชมนกชมไม้ แจมตัดสินใจมาที่นี่อย่างไม่รอช้า เพราะอยากมาสัมผัสบรรยากาศ ที่สวยงามด้วยตัวเองสักครั้ง เราสองคนมาถึงที่นี่ช่วงบ่ายค่ะ เข้ามาติดต่อบ้านพักโฮมสเตย์หลังจากที่คุยติดต่อทางโทรศัพท์กับพ่อหลวง พรหมมินทร์ ผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านแม่กำปอง ซึ่งเป็นผู้นำชุมชน และเป็นผู้ก่อตั้ง หมู่บ้านแม่กำปองโฮมสเตย์ อ่านรายละเอียด แม่กำปองโฮมสเตย์โฮมสเตย์แม่กำปองโฮมสเตย์แม่กำปอง

เราได้นอนที่บ้านแม่พุด หนึ่งในบ้านที่เข้าร่วมเป็นโฮมสเตย์ ซึ่งการเข้าพักโฮมสเตย์ พ่อหลวงพรมมินทร์จะ จัดตามคิวของบ้านที่เข้าร่วมค่ะ ถือเป็นการกระจายรายได้ กระจายนักท่องเที่ยวอย่างเท่าเทียมกันทุกหลัง 

โฮมสเตย์แม่กำปองโฮมสเตย์แม่กำปอง

 

บ้านแม่พุดอยู่ริมลำธาร ได้ยินเสียงน้ำไหล ทั้งวันทั้งคืน เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น  เหมือนได้มาบ้านญาติที่ต่างจังหวัด  มาดูภายในที่พักของเราในคืนนี้ค่ะ เป็นห้องชั้น 2 ติดกับห้องแม่พุด ไม่มีมุ้งลวด ไม่มีแอร์ ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวก มีเพียง ที่นอน หมอนและผ้าห่ม เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว เพราะที่นี่อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ไม่ต้องเพิ่ง แอร์ หรือพัดลม ไม่มียุง ไม่ต้องมีทีวี เพราะเป็นการมาพักผ่อนตัดขาดจากโลกภายนอกที่วุ่นวาย

แม่กำปองโฮมสเตย์แม่กำปองโฮมสเตย์แม่กำปองโฮมสเตย์

 

หลังจากสำรวจที่พัก เก็บของ เราก็ออกเดินทางไปยัง น้ำตกแม่กำปอง ซึ่งห่างออกไปเพียงเล็กน้อยจากบ้านแม่พุด น้ำตกแม่กำปอง มีความสูงทั้งหมด 7 ชั้น มีน้ำตลอดทั้งปีเป็นน้ำตกที่มีความความงามแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่น้ำตกแม่กำปอง น้ำตกแม่กำปอง น้ำตกแม่กำปอง น้ำตกแม่กำปอง

 

 จากนั้นเราก็กลับมาอาบน้ำ เพราะที่ที่อากาศเย็นมาก และแอบไปเดินสำรวจหมู่บ้านยามค่ำคืน  แวะร้านฮิมห้วย ลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง

แม่กำปองโฮมสเตย์แม่กำปองโฮมสเตย์บ้านฮิมห้วย แม่กำปองบ้านฮิมห้วย แม่กำปอง

หลังจากนั้นเราก็เดินกลับมายังบ้านแม่พุด เพื่อกินทานข้าวค่ะ มื้อเย็น กับอากาศเย็นๆ ฟังเสียงน้ำตก มีความสุขอย่าบอกใคร กับข้าวธรรมดาของแม่พุด แต่อร่อยๆสุดๆจนต้องขอเติม


แม่กำปองโฮมสเตย์แม่กำปองโฮมสเตย์แม่กำปองโฮมสเตย์ 

หลับฝันดีด้วยกับข้าวมื้ออร่อย นอนฟังเสียงน้ำตกทั้งคืน โดยไม่ต้องกลัวยุงกัด อากาศในตอนกลางคืนที่นี่ดีมากๆค่ะ ไม่ต้องต้องมีแอร์ ไม่มีพัดลม ลมเย็นๆจากธรรมชาติล้วนๆ  หลังจากหลับสบาย ตื่นเช้ารับวันใหม่ เราไปชมวิวที่จุดชมวิวกิ่วฝิ่นกันค่ะ ซึ่งห่างจากหมู่บ้านเพียง 5 กม. เสียดายที่มาไม่ทันพระอาทิตย์ขึ้น

กิ่วฝิ่น บ้านแม่กำปองกิ่วฝิ่น บ้านแม่กำปอง

กิ่วฝิ่น เป็นจุดชมวิวบริเวณรอยต่อ ของอ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ และ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง บริวเณอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เราตั้งใจจะมาที่นี่อีกแน่นอนค่ะ อยากขึ้นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก และที่สำคัญอยากมาสัมผัสบรรยากาศหน้าหนาวที่มีสีชมพูหวานๆของดอกนางพญาเสือโคร่ง ในช่วงเดือน ธันวาคม ถึงเดือนมกราคม    จากนั้นเราก็ลงมาทานข้าวเช้าที่แม่พุดจัดเตรียมให้ พร้อมกาแฟสดหอมๆจากสวนกาแฟหมู่บ้านแม่กำปองให้เราได้ชิมค่ะ 

แม่กำปองแม่กำปองโฮมสเตย์แม่กำปองโฮมสเตย์ 

จากนั้นเราสองคนก็เก็บสัมภาระ ลาแม่พุดพร้อมทั้งได้กาแฟกลับมาทานที่บ้าน กันหลายห่อเลยค่ะ นอกจากกาแฟก็ยังมี ชาใบเหมี้ยง และหมอนใบชา ที่เป็นของฝากจากหมู่บ้านแม่กำปอง  เดินทางอีกเพียงไม่กี่ร้อยเมตรก็ถึง ร้านชมนกชมไม้ ร้านกาแฟที่ มีวิวที่สวยงาม มองเห็นหมู่บ้านแม่กำปอง จากที่สูงพร้อมทั้งยังมีที่พัก ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ในช่วงฤดูท่องเที่ยวในฤดูหนาว ร้านนี้จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ที่ตามมาชิมกาแฟหอมๆคั่วใหม่ๆ พร้อมกับชิมบรรยากาศธรรมชาติ ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ สัมผัสอากาศเย็นสบาย ของหมู่บ้านแม่กำปอง  อ่านรายละเอียด เพิ่มเติม ------> บ้านชมนกชมไม้ แม่กำปอง

บ้านชมนกชมไม้ แม่กำปองบ้านชมนกชมไม้ แม่กำปองบ้านชมนกชมไม้ แม่กำปอง

จากนั้นเราก็ ไปยังวัดคันธาพฤกษา วัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านแม่กำปองกันต่อค่ะ จุดเด่นของวัดนี้คือ มีโบสถ์ตั้งอยู่กลางน้้ำ ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ความชื้น ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าที่นี่ทำให้หลังคาโบสถ์มีมอส เฟิรน์ ตะไคร่น้ำ ขึ้นปกคลุมไปทั่ว สวยงามและ น่าประทับใจมากๆค่ะ  ข้อมูลเพิ่มเติม วัดคันธาพฤกษา ------>วัดคันธาพฤกษา (วัดแม่กำปอง)

วัดคันธาพฤกษา แม่กำปองวัดคันธาพฤกษา แม่กำปองวัดคันธาพฤกษา แม่กำปอง

ชิมกาแฟหอมๆบรรยากาศดีๆของบ้านชมนกชมไม้ กันแล้ว ก่อนกลับเราแวะไป ชิมกาแฟอีกร้านนึงในหมู่บ้านแม่กำปองมาค่ะ มีชื่อร้านว่า บ้านฮิมห้วย ลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง ที่แวะในช่วงค่ำของเมื่อวาน สรุปว่าวันนั้นกินกาแฟทั้งวัน จนตาค้างไปเลยค่ะ 555 บ้านฮิมห้วย มีจุดเด่นตรงที่ด้านหลังร้าน จัดเป็นที่นั่งกินกาแฟและอาหาร ได้ยินเสียงน้ำไหล มีไอเย็นๆจากลำธารและมีต้นไม้ที่เขียวสดชื่นสบายตา ทำให้ไม่อาจละสายตาไปไหนได้ ภายในร้านตกแต่งได้อย่างน่ารัก กาแฟของบ้านฮิมห้วย ก็เป็นกาแฟจากหมู่บ้านแม่กำปอง หอม อร่อย เหมือนกันทุกร้าน ในหมู่บ้านแม่กำปอง รายละเอียดบ้านฮิมห้วยเพิ่มเติม -----> บ้านฮิมห้วย ลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง

บ้านฮิมห้วย แม่กำปองบ้านฮิมห้วย แม่กำปองบ้านฮิมห้วย แม่กำปอง

จบทริป แม่กำปอง ด้วยความสดชื่น ความสุขที่เกิดจากความสงบ ในหัวใจที่พองโต ที่ได้จากหมู่บ้านเล็กๆใน ผืนป่าใหญ่ ที่ไม่อยากให้จบทริปเลยค่ะ แต่เอาไว้เจอกันคราวหน้านะ แม่กำปอง

 

 

ที่พัก หัวหิน