Review

ชมตลาดย่านเก่า ถนนเล่าวัฒนธรรม จ.เพชรบุรี

ชมตลาดย่านเก่า ถนนเล่าวัฒนธรรม จ.เพชรบุรี

 

วันนี้ไปแจม จะพาไปเที่ยวชมตลาดเก่าและวิถีชีวิต และไปย้อนวันวาน กลับไปในอดีต ที่ จ.เพชรบุรีในงานถนนคนเดินเพชรบุรีที่มีชื่อว่า "ชมตลาดย่านเก่า ถนนเล่าวัฒนธรรม ย่ำถนนคลองกระแชง แหล่งวัฒนธรรม ยลตลาดริมน้ำเธียเตอร์" โดยงานจัดขึ้นเมื่อวันที 20 กรกฏาคม 2556 ที่ผ่านมา และคาดว่า งานครั้งต่อไปจะจัดในช่วงปลายปี เพราะได้กระแสตอบรับอย่างดีจาก ชาวเพชรบุรีและนักท่องเที่ยว

 

ถนนคลองกระแชง จ.เพชรบุรี

 

โดยสถาบันอาศรมศิลป์ ร่วมกับชาวจังหวัดเพชรบุรี จัดงานนี้ขึ้นมาเพื่อให้นักท่องเที่ยว และชาวเมืองเพชรบุรีเอง ได้สัมผัสกับวิถ๊ชีวิต ประวัติความเป็นมา เรื่องราวในอดีต สถานที่สำคัญ และบุคคลสำคัญของเพชรบุรี

 

โดยงานเริ่มตั้งแต่ 16.00 น. โดยไปแจมเริ่มจากการเดินชมถนนพานิชเจริญ ถนนริมแม่น้ำเพชรบุรี เรื่อยไปยังตลาดริมน้ำ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิถ๊ชีวิตของพ่อค้า แม่ค้า ได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งสถานที่จัดงานจะมี พู่สีเหลืองแขวนไว้ตลอดเส้นทาง

 

บ้านเรือนในอดีต ที่ยังคงอยู่ในสภาพเดิม อาจจะทรุดโทรมบ้างไปตามกาลเวลา เอกลักษณ์ของอาคารเก่า คือ บานเฟี้ยมไม้ ประตูหน้าต่างไม้ แบบโบราณ ลูกกรง เหล็กดัด พื้นปูนเปลือยขัดมัน


 

ตลาดริมน้ำ จ.เพชรบุรี

 

 

 

 

จากนั้นก็เดินมาชม ตลาดเก่าริมน้ำ โดยที่ตลาดนี้จะอยู่ด้านหลังอาคารพานิชย์โบราณ ซึ่งเป็นทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ฟังเรื่องเล่าและพูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า ชาวตลาดเก่าริมน้ำ และชิมอาหารอร่อยๆ เช่น ลูกชิ้นปลาทอด ขนมจีนทอดมัน ขนมโตนดทอด ที่หาทานได้ยาก ขนมตาลที่ทำกันสดๆใหม่ๆ ภายในตลาด จัดเป็นพื้นที่แสดงกิจกรรมในตอนกลางคืน

 

 

พ่อค้าแม่ค้าที่นี่เป็นกันเอง ยิ้มแย้มแจ่มใส ชาวชุมชนตลาดริมน้ำร่วมมือร่วมใจกัน ชุบชีวิต ตลาดริมน้ำให้มีชีวิตชีวาอีกครั้ง

 

DSC_9614

 

แวะชิม ขนมครกโบราณ ที่ใช้เตาถ่าน ทำให้ขนมครกมีเสน่ห์ ตรงที่มีกลิ่นไหม้จางๆจากเตาถ่าน กรอบนอกนุ่มใน หวานมันกะทิ รายละเอียดเพิ่มเติม ขนมครกเตาถ่านโบราณ จ.เพชรบุรี

 

 

 

ขนมครกเตาถ่าน

ขนมครกเตาถ่าน

ขนมครกเตาถ่าน

 

นอกจากนี้ยังมีเสื้อยืดสวยๆ เป็นของที่ระลึกของงานอีกด้วย เสื้อยืด สกีน คำว่า "เพชรบุรี ดีจัง"

 

DSC_9627

 

เดินมาทางด้านหน้า เป็นร้านค้าตลอดเส้นถนน ไปจนถึงสะพานจอมเกล้า ร้านค้าตลาดริมน้ำ ที่มีเอกลักษณ์ของตัวอาคารที่มีสีสันสวยงาม มีรูปทรงแบบโบราณ

 

ซึ่งเป็นอาคารทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

 

ตลาดทรัพย์สิน จ.เพชรบุรีตลาดทรัพย์สิน จ.เพชรบุรี

 

ร้านก๊วยย่งตั๊ก ร้านขายของจิปาถะมีตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ

 

 

บริเวณทางเข้าตลาดริมน้ำ จัดเป็นแกลเลอรี่ภาพชีวิตของคนเมืองเพชร พร้อมบรรยายความรู้สึก

 

ตลาดริมน้ำ จ.เพชรบุรีตลาดริมน้ำ จ.เพชรบุรี

 

รถเล้ง รถตุ๊กๆโดยสารภายในตัวจังหวัด

 

รถเล้ง

 

ตามอ่านตอน 2 ได้ที่ ชมตลาดย่านเก่า ถนนเล่าวัฒนธรรม จ.เพชรบุรี ตอนที่ 2

 

 

ภาพงาน "ชมตลาดย่านเก่า ถนนเล่าวัฒนธรรม"

{gallery}wallking_phet1{/gallery}

 

ที่พัก หัวหิน