ข้าวแช่สูตรโบราณ จ.เพชรบุรี

ข้าวแช่

ข้าวแช่ป้าเอื้อน

ไปแจมกินวันนี้ จะพาไปชิมเมนูดับร้อน รับอากาศร้อนๆของบ้านเราในตอนนี้ที่ จ.เพชรบุรี เมนูดับร้อนที่ว่านี้คือ ข้าวแช่เพชรบุรีค่ะ ซึ่งร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ ขายมานานว่า 70 ปี ตั้งแต่สมัยรุ่นคุณตาคุณยาย ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมของชาวจังหวัดเพชรบุรี ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 สมัยที่พระองค์ทรงมาแปรพระราชฐานที่พระราชวังพระนครคีรี หรือ เขาวัง จ.เพชรบุรี ในครั้งนั้นมีเจ้าจอมมารดากลิ่น (ซ่อนกลิ่น) ซึ่งมีเชื้อสายมอญทางเจ้าพระยามหาโยธา (เจ่ง คชเสนี) ที่หลบหนีพม่ามาครั้งกรุงธนบุรี เจ้าจอมมารดากลิ่นได้ติดตามรัชกาลที่ 4 ไปถวายงาน ที่พระราชวังพระนครคีรีด้วย และคาดว่าในครั้งนั้นเองที่ข้าวแช่ของเจ้าจอมมารดากลิ่นได้รับการถ่ายทอดไปยังห้องเครื่อง บ่าวไพร่ สนมกำนัลได้เรียนรู้ และแพร่หลายไปยังสามัญชนย่านเมืองเพชรบุรีในที่สุด ข้าวแช่ เมืองเพชร

ข้าวแช่ของป้าเอื้อน ครบเครื่องข้าวแช่ จัดมาเต็ม ทั้ง เนื้อปลาผัดหวาน ลูกกะปิดทอดหอม ทอดแบบกรอบอร่อย และเครื่องเคียงสุดท้ายคือ ไขโป๊วเค็มผัดหวานกำลังดี ทานคู่กับข้าวหอมมะลิ ข้าวเรียงเม็ดสวยงาม หุงแบบร่วน แข่น้ำที่เก็บไว้ในหม้อดินเผาที่เก็บความเย็น ลอยดอกมะลิหอม เย็นชื่นใจ

สำหรับข้าวแช่ตำรับเมืองเพชร นิยมใส่ดอกกระดังงาไทยในน้ำอบข้าวแช่ ซึ่งเป็นหม้อดินขนาดใหญ่ สามารถเก็บความหอมและความเย็นได้เป็นอย่างดี ซึ่งข้าวแช่ของที่อื่นอาจมีเพียงแค่ดอกมะลิกับกลีบกุหลาบโรยในน้ำที่อบควันเทียนเท่านั้น ส่วนกับข้าวที่รับประทานกับข้าวแช่เพชรบุรีต้องมีรสหวานนำ และรสเค็มตามมีเพียง 3 อย่างเท่านั้น คือลูกกะปิ ปลาผัดหวาน และไชโป๊วผัดหวาน จึงแตกต่างไปจากตำรับข้าวแช่ชาววัง หรือข้าวแช่ที่อื่น ซึ่งมีเครื่องเคียงเพิ่มขึ้นอีกหลายอย่าง เช่น พริกหยวกสอดไส้ หอมแดงสอดไส้ หมูสับปลาเค็มทอด ฯลฯ ข้าวแช่ชาววังกับข้าวแช่เพชรบุรี มีความแตกต่างกันในเรื่องของความปราณีต และความสวยงาม ข้าวแช่เพชรบุรีมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตรงที่กับข้าวของเพชรบุรีจะมีแค่ 3 อย่าง มีไชโป้ว มีปลาหวาน และกะปิ ซึ่งกะปิของเพชรบุรีจะต่างจากชาววังตรงที่กะปิของเพชรบุรีจะมีความแข็ง กรอบเพราะใส่ถั่วลิสง และสิ่งสำคัญที่แตกต่างกันของข้าวแช่ชาววังและข้าวแช่ของเพชรบุรีคือ ข้าวแช่เพชรบุรีจะไม่มีผักแบบตำรับชาววัง ซึ่งผักก็มีส่วนสำคัญ อย่างทานกะปิก็ต้องมีกระชายกินคู่กัน

ป้าเอื้อนขายข้าวแช่มานานค่ะ มีลูกค้าทั้งชาวจังหวัดเพชรบุรีและนักท่องเที่ยวแวะมาชิมอย่างไม่ขาดสาย ยิ่งในช่วงอากาศร้อน ยิ่งขายดีค่ะ ลูกค้าสามารถมานั่งทานที่ร้าน ที่ร้านมีโต๊ะปละเก้าอี้เล็กๆไว้คอยให้บริการค่ะ ถึงแม้จะเป็นร้านเล็กๆริมถนน แต่การเสิร์ฟข้าวแช่ของร้านป้าเอื้อนใช้ถ้วยชามและจานแบบเก่า และใช้ช้อนทองเหลือง ทำให้ให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น แต่นั่งได้ไม่กี่คนนะคะ ส่วนใหญ่ลูกค้าจะซื้อใส่ถุงค่ะ แยกเครื่อง แยกน้ำ ใส่ตู้เย็นเก็บไว้ไดหลายวันเลยค่ะ สำหรับนักท่องเที่ยวที่แวะมาเที่ยวจ.เพชรบุรี ก็สามารถแวะซื้อไปเป็นของซื้อของฝากได้นะคะ

ราคาข้าวแช่ถูกแสนถูกค่ะ เพียงชุดละ 20 บาทเท่านั้น

ร้านข้าวแช่ป้าเอื้อนอยู่ตรงข้ามกับสถานีกาชาดที่ 8 สถานีเอื้อนอนามัย ใกล้ๆตลาดทรัพย์สินฯ ขายทั้งวันและทุกวันไม่มีวันหยุด

Google Maps


View ข้าวแช่ป้าเอื้อน จ.เพชรบุรี in a larger map

ข้าวแช่ จ.เพชรบุรี ข้าวแช่ เมืองเพชร ข้าวแช่ ชาววัง ข้าวแช่ ข้าวแช่ ป้าเอื้อน ข้าวแช่ เมืองเพชร ข้าวแช่ จ.เพชรบุรี ข้าวแช่ ข้าวแช่ ป้าเอื้อน ข้าวแช่ ป้าเอื้อน ข้าวแช่ จ.เพชรบุรี